ไซต์แมปของ Exteen นั้นไม่ได้มีความซับซ้อนเลยครับ ผมถึงเลือกทำโปรเจกต์นี้ควบคู่ไปกับการสอนเขียนธีมนี่แหละ ในบทนี้ผมจะสรุปประเภทของหน้าต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บน Exteen ครับ

หน้าหลัก (Home)

เวลาเราเข้าบล็อกของใครต่อใครเราจะเจอหน้านี้ก่อนเสมอ โดยหน้านี้จะมีลักษณะเป็นหน้าฟีด (feed) ที่จะลำดับเอาบทความที่เราเขียนมาเรียง โดยเริ่มจากเนื้อหาล่าสุดไล่ไปยังบทความที่เก่ากว่า และเมื่อมีจำนวนบทความมากถึงที่กำหนดแล้วบทความต่อ ๆ ไปจะถูกปัดไปขึ้นหน้าถัดไปอัตโนมัติ โดยสามารถคลิกได้ที่ด้านล่างของบล็อก

หน้าบทความ (Post)

เมื่อเราคลิกเข้ามาในบทความจากหน้าหลัก เราจะเข้ามาสู่หน้าบทความ ในหน้าบทความนี้จะแสดงเนื้อหาทั้งหมดของบทความ รวมทั้งจะมีกล่องสำหรับให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถโพสต์ความเห็นต่อบทความนั้น ๆ ได้ด้านล่าง

หน้าเดี่ยว (Page)

ใน Exteen เราสามารถสร้างหน้าเดี่ยว ๆ ขึ้นมากี่หน้าก็ได้ โดยแต่ละหน้าที่สร้างขึ้นมาใหม่ จะถูกแสดงในแถบเมนูหลักของบล็อก ในหน้าเดี่ยวนี้จะแตกต่างจากหน้าบทความอยู่บ้างตัวอย่างเช่น ไม่มีกล่องใส่ความเห็น รวมทั้งในส่วนของ URL สังเกตว่าจะเป็นชื่อของเพจที่เราตั้งตามจากชื่อโดเมนหลักของบล็อกเลย

หน้าหมวดหมู่ (Category)

ในแต่ละบทความนั้น เราสามารถใส่หมวดหมู่กำกับเอาไว้ได้ และสามารถใส่ได้มากกว่าหนึ่งหมวดหมู่ด้วย ในหน้านี้จึงเป็นหน้าฟีดรวมบทความที่แบ่งตามหมวดหมู่ต่าง ๆ โดยเรียงลำดับจากบทความใหม่ไปเก่า เฉกเช่นเดียวกับฟีดของหน้าหลัก

หน้าคลังบทความ (Archives)

เป็นอีกหนึ่งหน้ารวมบทความ แต่ในหน้านี้จะเป็นบทความที่แบ่งตามเดือนแทน และฟีดจะเรียงจากใหม่ไปเก่าเหมือนกับฟีดอื่น ๆ ตามช่วงเวลาที่เลือก

หน้าโปรไฟล์ (Author)

เป็นหน้าที่แสดงรายละเอียดต่าง ๆ ของเข้าของบล็อก เช่น ชื่อ-นามสกุล อายุ หรือข้อความแนะนำตัว รวมถึงลิงก์ไปยังสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ 

เหล่านี้นี่คือหน้าที่ผมพอจะนึกออกรวมกับหาดูจากรูปที่ยังพอเหลือรอดอยู่ในเว็บ Google ครับ ถ้าหากมีเพิ่มเติมอะไรก็จะมาแปะเพิ่มอีกที หรือจะคอมเมนต์ด้านล่างบอกผมก็ได้ครับ

เอาละจากหน้าต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้นนั้น ต้องบอกเลยว่าตัว WordPress ได้มีโครงสร้างของหน้าพวกนี้ครบหมดแล้ว (มีมากกว่าด้วยซ้ำ) เหลือแต่ก็แค่ให้เราเขียนธีมขึ้นมาให้รองรับหน้าเหล่านี้เท่านั้นเอง โดยก่อนอื่นเลยเราควรมาทำความเข้าใจโครงสร้างระบบของ WordPress กันก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าต้องเอาส่วนไหนมาเทียบกัน ซึ่งสามารถอ่านได้จากเอกสารของเว็บไซต์ WordPress เอง – Template Hierarchy

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่จริง ๆ เลย อาจจะไม่เข้าใจเนื้อหาในลิงก์เท่าไหร่ ยิ่งเป็นภาษาอังกฤษด้วยแล้ว ดังนั้นอาจจะอ่านไม่รู้เรื่อง… ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวเราจะมาค่อย ๆ ทำความเข้าใจกันในบทต่อ ๆ ไปครับว่า แต่ละหน้าที่เราต้องการนั้นมาจากไหนมีที่มาอย่างไรครับ