เว็บไซต์ Exteen คือเว็บแห่งนึงที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2004 โดยคนไทยเรานี่เองครับ เป็นเว็บที่เปิดให้คนสามารถสมัครสมาชิกและเริ่มเขียนเรื่องราวของตัวเองได้ฟรี ๆ ผ่านระบบบล็อกที่เป็นสิ่งที่บูมสุด ๆ ในยุคนั้น (ตอนนั้น Facebook ยังไม่มาเลย) แม้แต่ผมเองก็เป็นหนึ่งในชุมชนแห่งนั้น ชุมชนที่อบอุ่น เป็นชุมชนที่มีสารพัดเรื่องราวน่ารู้ และเป็นชุมชนที่ทำให้ผมได้มีอาชีพที่เป็นอย่างทุกวันนี้

แต่ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรีอย่างแท้จริงหรอกครับ เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ผู้ก่อตั้งก็ไม่สามารถจะแบกรับดูแลมันได้ไหว จึงมีการขายกิจการออกไปให้ผู้ที่กำลังและเงินมากพอจะจัดการต่อไป และทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยน จนกระทั้งตอนนี้ (ตั้งแต่ไม่กี่เดือนก่อนเขียนบทความนี้) ผมก็ได้ทราบว่า Exteen นั้นปิดปรับปรุงอย่างไม่มีกำหนดครับ เว็บเก่าของผมก็อันตรธานหายไปอย่างไม่มีวันกลับ นึกแล้วก็ทั้งเสียใจและเสียดายครับ (ที่จริงก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่า ถ้าปรับปรุงเสร็จแล้วจะกลับมาไหมนะ)

ดังนั้นผมเลยอยากจะแสดงความอาลัยในแบบของผม นั่นก็คือการสร้างธีม WordPress ครับ! ซึ่งธีมนี้จะไม่ใช่ธีมธรรมดา แต่จะเป็นการดีไซน์โดยมีลักษณะของ Exteen เป็นคอนเซ็ปต์ ผมนั้นจะพยายามทำทั้ง Sitemap, Widget หรืออะไรก็ตามที่ยังพอจำได้หรือหาดูได้ ให้มาอยู่ในรูปแบบของ WordPress นั่นเอง

และด้วยโอกาสดีนี้ ผมก็เลยอยากจะแชร์วิธีการสร้างธีมสำหรับ WordPress ไปด้วยกันเลย ถ้าหากใครสนใจก็สามารถติดตามโพสต์ต่อจากนี้ได้เลยครับ เราจะมารำลึก Exteen ไปด้วยกันครับ!


สำหรับคนที่สนใจและอยากติดตามบทความชุดนี้ ผมจะถือว่าท่านมีความสามารถด้าน HTML/CSS อยู่แล้วพอสมควร ดังนั้นผมอาจจะไม่ได้กล่าวถึงหรืออาจจะกล่าวถึงน้อยมาก แต่จะไปเน้นระบบของ WordPress ในการสร้างธีมเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้นั่นก็คือธีม Exteen นั่นเอง ดังนั้นบทความชุดนี้ตั้งใจไว้ว่าจะให้เป็นแนว Workshop เรียนรู้การสร้างธีมไปด้วยกันครับ

หัวข้อคร่าว ๆ

 1. วิเคราะห์และวางไซต์แมปสำหรับ Exteen
 2. สร้างโฟลเดอร์และชุดไฟล์ที่จำเป็นสำหรับการสร้างธีม Exteen
 3. ทำโครงสร้าง HTML ต้นแบบ
 4. ทำระบบเชื่อมต่อ HTML กับ WordPress
  1. เชื่อมต่อ Header
  2. เชื่อมต่อ Menu
  3. เชื่อมต่อ Content
  4. เชื่อมต่อ Sidebar
  5. เชื่อมต่อ Footer
 5. เก็บรายละเอียดต่าง ๆ
  1. ทำกล่อง Comment
  2. ทำพื้นหลังให้เปลี่ยนได้
  3. สร้าง Widget ที่ขาดหาย

ปล. อันนี้เป็นหัวข้อที่พอจะนึกและเรียบเรียงออกมาได้ อาจจะมีปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมภายหลังได้ครับ